Tài liệu học toán Finger Math – Những quy ước cơ bản khi sử dụng

Finger Math là phương pháp học toán được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng. Đây là một phương pháp tính nhẩm bằng cách sử dụng các ngón tay. Với các phép tính cộng trừ trong phạm vi 100 ta có thể tính nhẩm nhanh chóng mà không cần giấy bút. Tuy nhiên khi thực hành phương pháp Finger Math, cần nắm vững các quy ước. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những quy ước cơ bản của tài liệu học toán Finger Math.

Quy ước của bàn tay phải (đại diện cho hàng đơn vị)

Ngón trỏ đại diện cho số 1.

Ngón giữa: số 2

Ngón áp út: số 3

Ngón út: số 4

Ngón cái: số 5

Sau đó tiếp tục tính lặp lại thêm lần nữa ta sẽ có lần lượt các số từ 6 đến 9. Tuy nhiên khi thực hiện từ số 4 chuyển sang số 5 cần phải nắm các ngón tay 1, 2, 3, 4 lại.

Quy ước của bàn tay trái (đại diện cho hàng chục)

Ở bàn tay trái, ngón trỏ đại diện cho số 10.

Ngón giữa: số 20

Ngón áp út: số 30

Ngón út: số 40

Ngón cái: số 50. Lặp lại thêm một lần nữa ta sẽ có các số 60, 70, 80, 90

Để thể hiện số có hai chữ số, chúng ta sẽ sử dụng kết hợp bàn tay phải ghép với bàn tay trái

Ví dụ: Số 1: ngón trỏ (bàn tay phải) + số 10: ngón trỏ (bàn tay trái) = số 11

Đọc thêm bài viết: Mách bạn cách dạy con tính nhẩm nhanh trong phạm vi 10

Đối với các bé lớp một bắt đầu bước vào kì II nói riêng và các bé tiểu học nói chung thì bút mực là thứ không thể thiếu trong các vật dụng đi học của mỗi bé. Nhưng hiện nay có rất nhiều các mã bút tràn lan trên thị trường khiến phụ huynh băn khoăn không biết mua hàng ở đâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt. Hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng: 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 , chúng tôi cam đoan và đảm bảo chất lượng tới mỗi khách hàng đều là hàng chính hãng với chất lượng tốt nhất.

Quy ước trong phép cộng

Cách thực hiện phép cộng theo quy ước bàn tay tương tự như cách đếm số. Chẳng hạn khi cộng thêm 3 đơn vị thì bung thêm 3 ngón tay phải, 3 chục thì bung thêm 3 ngón tay trái. Khi thực hiện phép cộng đối với số có 2 chữ số thì thực hiện bung hết các ngón tay hàng đơn vị. Sau đó bung tiếp ngón tay ở hàng chục. Tuy nhiên lưu ý khi ngón tay hàng chục bung ra thì đồng thời phải thu lại các ngón tay hàng đơn vị.

Quy ước trong phép trừ

Phép trừ cũng được thực hiện tương tự như phép cộng. Khi thu về hết các ngón ở hàng đơn bị thì thu tiếp ngón ở hàng chục. Đồng thời khi ngón tay hàng chục thu về thì phải bung các ngón tay hàng đơn vị ra. Lưu ý: khi thực hiện trừ và cộng đối với số có 2 chữ số, ta thực hiện trừ và cộng hàng chục trước. Sau đó mới thực hiện trừ và cộng hàng đơn vị.

Ví dụ : 38 + 61, ta thực hiện 38+60 trước, sau đó mới cộng thêm 1. Tương tự: 72- 49, ta thực hiện 72-40 trước, sau đó mới trừ thêm 9.

Chỉ với 10 ngón tay không cần thêm các dụng cụ tính như que tính hoặc giấy bút. Phương pháp học toán Finger Math giúp trẻ thực hiện các bài toán dễ dàng. Khi thực hiện tính nhẩm sẽ có sự phối hợp vận động nhịp nhàng giữa các ngón tay và tư duy não bộ. Điều này rất có lợi với sự phát triển não bộ toàn diện. Các bậc phụ huynh dễ dàng sử dụng tài liệu học toán Finger Math để dạy cho trẻ ngay tại nhà. Hãy tạo cho bé sự hứng thú và niềm yêu thích toán học nhé.

Rate this post

Để lại Lời nhắn