Tuổi nào nên cho con tập viết chữ đẹp hiệu quả nhất ?

Có nên tập cho con học tập viết chữ đẹp sớm hay không?

Hầu như bố mẹ nào cũng có suy nghĩ nên dạy cho con học chữ trước khi bước vào lớp 1. Bởi vì muốn con thông minh hơn, học giỏi hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Đặc biệt, có thể tạo bước đà thuận lợi giúp con phát triển sau này. Tuy nhiên, việc dạy cho trẻ viết chữ đẹp sớm, sẽ gây ra một số tác hại khôn lường. Những mặt khác luyện viết chữ đẹp cho trẻ là việc không nên xem nhẹ. Cần được quan tâm đúng lúc.

Thứ nhất việc cho trẻ học tập viết chữ đẹp trước là không cần thiết, thậm chí là gây hại

Đối với trẻ ở độ tuổi từ 4 đến 5. Đây là giai đoạn trẻ đang có nhu cầu vui chơi và rất thích khám phá, tìm hiểu về mọi thứ xung quanh.

Trẻ chưa thật sự thích hợp để có thể ngồi yên một vị trí. Trong thời gian dài vì thế việc điều khiển cây bút theo ý muốn là điều không hề đơn giản.

Chỉ đến khi trẻ được 6 tuổi. Thời điểm này trẻ mới có đầy đủ sự phát triển về thể chất và trí não. Để có thể bắt đầu học chữ. Việc cho trẻ học trước giai đoạn này sẽ mất nhiều hơn là được đấy các bố và mẹ à!

Học viết chữ đẹp sớm có thể hình thành nên các thói quen xấu

Vì chưa phát triển hoàn thiện nên trẻ chưa đủ khéo léo để tập viết chữ đẹp. Mặt khác, nếu bố mẹ không kèm cặp, uốn nắn thường xuyên. Trẻ sẽ dễ hình thành nên nét chữ xấu, sau này sẽ khó sửa lại được.

Bên cạnh đó, ở độ tuổi trẻ còn quá nhỏ. các con chưa đủ độ khả năng để tập trung tư duy… Nếu bố mẹ cứ bắt ép và tạo áp lực cho trẻ. Chúng sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng. Viết cho có, cho xong mà không hề học tập nghiêm túc. Học chữ viết đẹp sẽ là tiền đề cho thói quen học tập không tốt sau này của trẻ.

Học trước ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ

Việc bị quản thúc, gò ép vào khuôn phép từ sớm. Sẽ tạo tâm lí khó chịu, căng thẳng cho trẻ. Với khả năng tiếp thu kiến thức chưa được tốt. Cộng với tâm lí dồn nén, khó chịu sẽ khiến trẻ sợ hãi việc học.

Ngoài ra, nhiều trẻ được tập viết chữ đẹp trước. Khi đi học chính thức luôn mang tâm lý chủ quan, lơ đễnh việc học. Dẫn đến ham chơi, lười học hơn.

Chính các lí do bút mài thầy Ánh nêu trên. Các bậc phụ huynh hãy để con mình phát triển theo đúng quy luật của lứa tuổi. Đừng “đánh cắp tuổi thơ” của trẻ mà dẫn đến những sai lầm trong việc nuôi dưỡng và giáo dục.

5/5 - (10 bình chọn)

Để lại Lời nhắn