Cách viết chữ thường đẹp đơn giản bé dễ luyện tập

Luyện chữ đẹp ngoài việc trau dồi chữ hoa hay chữ nghệ thuật trước tiên phải đầu tư luyện chữ thường. Chữ thường chiếm phần lớn chữ viết và có vai trò khẳng định chữ viết của bạn đẹp hay không. Chính vì vậy, muốn được công nhận chữ viết đẹp. Chúng ta phải rèn luyện chữ thường thật tốt.

Đối với chữ hoa có rất nhiều cách viết sáng tạo nhưng chữ thường lại chỉ phụ thuộc vào dáng chữ. Cách viết chữ thường đẹp là tập trung rèn luyện dáng chữ thật chuẩn, đúng ô ly. Bạn có thể chọn dáng chữ thẳng đứng, chữ nghiêng phải hoặc nghiêng trái,… Tuy nhiên, các nét chữ vẫn phải đảm bảo đúng chuẩn như đã quy định của Bộ giáo dục.

Quy định khi viết chữ thường

Để luyện chữ thành công, chúng ta cần nắm chắc các nét cơ bản tạo nên chữ cái. Các nét cơ bản đó là nét thẳng, nét cong và nét móc, nét khuyết. Tất cả các chữ đều được ghép bởi một số nét cơ bản đó. Chính vì vậy, việc viết chỉnh chu các nét sẽ giúp bạn dễ dàng viết đẹp các chữ hơn.

Các bạn có thể tham khảo và học các nét cơ bản qua hướng dẫn kích thước như sau. Đối với chữ viết cỡ to như trong chương trình học lớp 5 tuổi, các nét cũng to tương ứng. Nét móc trên, móc dưới của chữ rộng 1 ô ly, còn các móc nhọn và xiên rộng 0.5 ô ly. Các chữ cái “o, ô, ơ, a, ă, â,c, d, đ, q” thì rộng 1.5 ô ly.

 Các nét khuyết trên và khuyết dưới có quy định rộng 1 ô ly. Tuy nhiên, lên lớp 1 các bé sẽ được chuyển dần sang viết chữ cỡ nhỏ 1 ô ly. Tỷ lệ các nét lúc này cũng giảm xuống còn một nửa so với chữ cỡ to 2 ô ly ban đầu. Bộ giáo dục và đào tạo cũng có hướng dẫn về cách viết chữ cái thường như sau:

  • Các chữ cái “b, g, h, k, l, y” viết với chiều cao 2,5 ô ly.
  • Chữ “t” được viết cao là 1,5 ô ly. Còn các chữ cái “r,s” thì được viết với chiều cao 1,25 ô ly.
  • Chữ “o, ô, ơ, a, ă, â, e, ê, i, u, ư, c, n, m, v, x” cao 1 ô ly.
  • Các chữ cái còn lại là “d, đ, p, q” viết cao 2 ô ly. Các dấu thanh luôn được viết trong phạm vi 1 ô ly và có cạnh là 0,5 ô ly.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đọc thêm bài viết: Mẫu giấy rèn chữ 5 ô ly chuẩn, mẹ cần nắm ngay để dạy bé từ sớm

Cách để viết chữ đẹp hơn

Để dễ nhớ, dễ hình dung, bạn nên học các chữ cái thường thành các nhóm chữ. Các chuyên gia đã chia các chữ cái thành 3 nhóm. Nhóm gồm các chữ có nét thẳng: m, n, u, ư, i, t, v, r, p. Nhóm nét cong gồm: o, ô, ơ, a, ă, â, c, x, d, đ, q, g, e, ê, s. Còn lại là nhóm có nét khuyết có b, l, h, k, y.

Ngoài ra, tư thế ngồi, cách cầm bút và công cụ hỗ trợ cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng chữ viết. Tư thế ngồi đúng giúp hạn chế các chứng đau, mỏi lưng, cong cột sống và cận thị. Cầm bút đúng sẽ dễ viết hơn, giúp cho chữ viết mềm mại và uyển chuyển hơn.

 Công cụ hỗ trợ quá trình luyện chữ chính là bút và vở. Bút, vở chất lượng thì nét chữ sẽ êm trơn, mượt mà và đẹp hơn, không gây nhòe mực, nhức mắt. Chính vì vậy, cách viết chữ thường đẹp là nắm chắc các yếu tố nét chữ, cách ngồi và cầm bút. Và đặc biệt là sở hữu những cây bút, quyển vở chất lượng tốt, luyện chữ sẽ thật đơn giản. Butmaithayanh.vn luôn hãnh diện vì được đồng hành cùng các bạn và các con trên con đường tới thành công.

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn