Độ rộng các con chữ cho bé mới tập viết – Cách xác định đúng chuẩn

Một trong những lỗi sai thường thấy nhất của trẻ là viết sai độ rộng các con chữ. Lỗi này không chỉ khiến chữ viết nguệch ngoạc mà còn là một lỗi rất sơ đẳng khi viết chữ. Dưới đây là cách xác định độ rộng và chiều cao chữ dành riêng cho trẻ mới tập viết.

Xác định độ rộng của chữ cái

Một hàng chữ đẹp không chỉ tròn trịa, rõ ràng mà khoảng cách giữa các chữ cũng phải đều đặn. Tuy nhiên, khoảng cách này lại phụ thuộc vào cấu tạo của từng chữ. Thông thường sẽ dao động từ khoảng ½ đến ¾ đơn vị, tương ứng với nét móc 1 đầu.

Ví dụ:

– Khi viết các chữ cái “oo”, “oa”, “oc”…, nên lưu ý khoảng cách là ½ đơn vị.

– Khi viết các chữ “on”, “no”, “ac”… thì khoảng cách là 2/3 đơn vị.

– Đối với các chữ “un”, “nh”, “nu”, “hi”… khoảng cách là ¾ đơn vị.

Để độ rộng giữa các chữ vừa phải, không rời rạc, bé còn cần luyện thêm kỹ năng rê bút. Đây là kỹ thuật nhấc nhẹ ngòi bút, chỉ để lại một đường mực mảnh nối các chữ với nhau. Rê bút đúng cách giúp cho các chữ cái được liền mach thành khối thống nhất.

Có một mẹo để xác định được độ rộng của chữ cái. Khi điểm dừng bút của chữ trước rơi vào đường kẻ dọc. Chắc chắn điểm đặt bút của chữ liền sau cũng sẽ ở đường kẻ dọc của ô bên cạnh. Nếu điểm dừng bút rơi vào giữa ô, điểm đặt bút chữ kế tiếp cũng sẽ ở giữa ô cạnh đó.

Đọc thêm bài viết: Các nét cơ bản cho bé vào lớp 1 nên rèn cho trẻ thường xuyên

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Cách xác định chiều cao của chữ cái

Cũng giống như độ rộng chữ, chiều cao chữ cũng được quy định rất rõ ràng. Nhờ có các quy định này mà giáo viên thống nhất được cách dạy cho học sinh. Một hàng chữ với những chữ l, h, k, b… đều nhau sẽ đẹp và tăng tính thẩm mỹ rất nhiều. Bên cạnh đó, chữ số cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về chiều cao cụ thể:

– Nhóm chữ cái b, g, h, k, l, y: có chiều cao quy định bằng 2,5 đơn vị. So với các chữ cái nguyên âm (a, e, o…) thì cao gấp 2 lần rưỡi.

– Chữ cái t có chiều cao 1,5 đơn vị.

– Nhóm chữ cái r, s: có chiều cao chuẩn là 1,25 đơn vị.

– Nhóm chhữ cái d, đ, p, q: có chiều cao chuẩn theo quy định là 2 đơn vị.

– Còn lại là các chữ nguyên âm (o, ô, ơ, a, ă, â, e, ê, i, u, ư) và phụ âm (c, n, m, v, x). Chúng được quy định chiều cao chuẩn là 1 đơn vị.

Tất cả chữ số đều có chiều cao được quy định là 2 đơn vị.

Riêng đối với chữ cái viết hoa, chiều cao chuẩn được quy định là 2,5 đơn vị. Nhưng cũng có một số trường hợp đặc biệt, đó là 2 chữ cái Y và G. Chúng có chiều cao chuẩn lên đến 4 đơn vị, do kèm theo phần nét móc dài bên dưới.

Luyện cách xác định độ rộng các con chữ cho bé mới tập viết không khó. Tất cả khoảng cách và chiều cao đều đã được quy định trong tài liệu và sách giáo khoa. Ngoài giờ học trên lớp, phụ huynh có thể hướng dẫn và rẻn luyện thêm cho bé tại nhà. Để bé viết thành thạo và “cứng” tay, chữ viết ngày càng đều, đẹp.

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn