Cách viết chữ rõ ràng có khó không?

Chữ dễ để đọc có thể không mang tính thẩm mỹ cao như chữ đẹp, chữ nghệ thuật. Nhưng là kiểu chữ lôi cuốn và giúp người xem không cảm thấy khó chịu. Nếu chữ bạn không được đẹp thì học cách viết chữ rõ ràng một chút nhé!

Vì sao cần tìm cách viết chữ rõ ràng?

Chữ xấu hay đẹp thì yếu tố hàng đầu vẫn là dễ đọc. Người xem sẽ vô cùng khó chịu khi vừa đọc vừa dịch. Thứ nhất là hành văn mất đi sự trôi chảy, suôn sẻ. Thư hai là người đọc khó liên kết các câu các ý lại với nhau. Bởi vì dịch được câu trước lại quên mất câu sau. Vì thế mới có trường hợp viết văn hay nhưng chữ không rõ ràng nên bị điểm kém.  

Để viết chữ dễ đọc trước tiên nên chú ý cầm bút nhẹ nhàng, thoải mái hơn là cầm chặt. Khi viết không phải chỉ dùng cơ bàn tay và ngón tay. Để chữ viết ra trở nên rõ ràng cần sử dụng cả tay và vai. Ngón tay là để định hướng trên giấy, cánh tay và vai phải chuyển động. Nên khi viết bạn cần xác định đang dùng cơ bắp nào. Sau đó xác định rõ những chữ viết thẳng tự nhiên, chữ nào là chữ kiểu, chữ uốn lượn. 

Tiếp theo phải chú ý đến khoảng cách cá chữ trong một từ và khoảng cách giữa các từ với nhau nhé. Bạn phải ưu tiên cho việc viết phân bố đều đặn giữa các chữ, từ trong một câu. Xem lại kiểu bút mình đang dùng để viết các nét thanh, nét đậm nếu có thể. Viết một cách thư thả, nhẹ nhàng sẽ tạo ra những nét thẳng và đường cong chắc chắn hơn.

Luôn trong tư thế thư giãn và bàn tay luôn được thả lỏng để tránh ấn ngòi bút quá mạnh. Khi ấn bút quá mạnh chữ sẽ bị in hằn sang những trang tiếp theo. Và khi viết lên chỗ in hằn đó chữ trông sẽ hơi rối. Để luyện được cách viết chữ rõ ràng bạn cũng nên dành nhiều thời gian nhất định. 

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất. Fanpage Facebook: Bút mài thầy Ánh.

Đọc thêm bài viết: Cách viết chữ xấu bạn cần biết để tránh

Các phương pháp để viết chữ rõ ràng

  • Xác định hình dạng chữ: Là trước khi viết nên chọn một kiểu chữ nhất định. Nếu là chữ tròn thì tất cả là chữ tròn, chữ thẳng thì cả bài viết sẽ là chữ thẳng. Ngoài ra bạn có thể chọn chữ nghiêng, chữ nhọn hay chữ hài hòa đều được. Sau đó quan sát độ nghiêng vì góc bút quyết định trạng thái của chữ. Chữ đẹp, chữ xấu hay chữ rõ ràng một phần do góc bút mình lựa chọn. Bạn đừng đặt bút quá nghiêng về một phía nhé! Như thế sẽ khiến chữ khó đọc. Nếu bạn quen viết chữ nghiêng thì có thể đặt tập chếch về hướng ngược lại. Làm vậy chữ sẽ trông rõ ràng hơn. 
  • Tiếp theo là chữ không nên lên xuống thất thường hay viết đè lên dòng kẻ. Tất cả chữ trong đoạn văn đều thiên về một hướng để tránh chữ đè chữ. 
  • Khoảng cách giữa các từ, các chữ không quá gần cũng như quá xa. Tạo cảm giác các từ, các chữ không kết nối được với nhau trong một câu hoàn chỉnh. Chú ý đến kích thước chữ vì nếu chữ quá to hoặc quá nhỏ sẽ không đẹp mắt. 
  • Và một lưu ý vô cùng quan trọng nữa đó là khi viết không được ấn mạnh hay viết mờ. Mà tất cả các nét chữ đều phải thật đều tay đều mực. Khi nét mực đều thì chữ trông rõ ràng, dễ đọc hơn.

Nếu không viết được chữ đẹp thì cố gắng viết chữ sao cho người khác dễ đọc để hiểu. Hãy tìm cách viết chữ rõ ràng và luyện tập nó hàng ngày bạn nhé!

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn