Chữ như thế nào là đẹp? Bật mí một vài tiêu chí đánh giá

Chữ như thế nào là đẹp? Đây hẳn là thắc mắc chung của các bậc phụ huynh, người rèn chữ đẹp. Nhiều người thường tập trung vào cách rèn chữ mà quên đi định nghĩa, tiêu chuẩn chữ đẹp. Như vậy, người rèn chữ sẽ không thể đánh giá chính xác bài rèn chữ đã đạt hay chưa. Bài viết dưới đây của Butmay.vn sẽ giúp bạn nắm bắt các tiêu chí đánh giá chữ đẹp!

Tiêu chí đánh giá chữ như thế nào là đẹp?

Khá khó khăn để bạn có thể đánh giá chữ như thế nào coi là đẹp? Nhất là với các bậc phụ huynh không có chuyên môn về rèn chữ. Vậy thì các tiêu chí dưới đây sẽ giúp bố mẹ nắm rõ và đồng hành cùng con trong quá trình rèn chữ nhanh tiến bộ.

Kích thước chữ

Kích thước của chữ viết là yếu tố đặc biệt quan trọng bởi chữ quá to hay quá bé đều làm giảm tính thẩm mỹ của bài rèn chữ. Chữ đẹp là chữ được viết theo quy chuẩn, vừa vặn đúng với ô ly dòng kẻ.

Độ nghiêng, đứng của chữ

Đối với chữ đứng, các nét phải thẳng theo đường ô ly. Còn khi rèn chữ nghiêng, người viết cũng cần lưu ý độ nghiêng vừa phải, nếu nghiêng quá sẽ rất khó nhìn. Theo đó, độ nghiêng chuẩn là khoảng 15 đến 25 độ nghiêng về bên phải.

Khoảng cách giữa các con chữ

Khoảng cách nối giữa các chữ cũng là tiêu chí đánh giá chữ đẹp. Tiêu chuẩn khoảng cách này là 1 ô ly. Nếu người rèn chữ viết cách xa hoặc gần sát hơn thì tổng thể bài viết sẽ không được đẹp. 

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Peliakn Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đọc thêm bài viết: Bật mí 5 phương pháp viết chữ đẹp đơn giản nhất

Bật mí bí quyết để rèn chữ đạt tiêu chuẩn chữ đẹp

Để đạt tiêu chuẩn chữ đẹp, người rèn chữ dù là giáo viên hay trẻ nhỏ đều cần kiên trì. Ngoài ra, một số bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn sớm đạt được thành quả như ý:

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ rèn chữ chất lượng

Để rèn chữ đẹp, tất nhiên bạn cần đến sự trợ giúp của các dụng cụ bao gồm: Vở, bút. Nhiều ý kiến cho rằng phải có bút máy mới rèn được chữ đẹp theo tiêu chuẩn. Trên thực tế, người dùng có thể có nhiều lựa chọn theo sở thích, kỹ năng và thói quen. 

Bên cạnh chọn bút phù hợp thì người dùng cũng nên chú ý tới mực viết và vở viết. Đa phần mực viết được chọn có màu nổi bật như tím, xanh đen,… Ngoài ra, vở viết thường là vở ô ly dày dặn để tránh thấm mực sang trang bên.

Thả lỏng tay trong quá trình rèn chữ

Bạn chỉ nên rèn chữ nếu đôi tay thực sự thư giãn, thả lỏng. Nếu không, nét chữ của bạn sẽ rất cứng, khó đưa nét hoàn mỹ. Điều này bạn rất dễ bắt gặp nếu không viết thường xuyên.

Tư thế ngồi rèn chữ đúng chuẩn

Yêu cầu tối quan trọng mà người rèn chữ cần đáp ứng chính là tư thế khoa học. Người rèn chữ cần ngồi thẳng lưng, tay phải cầm bút và tay trái để giữ mép vở. Thay vì dùng ghế tựa, ghế cứng sẽ thích hợp để người viết không bị đung đưa cơ thể trong quá trình rèn chữ.

Hy vọng với giải đáp chữ như thế nào là đẹp được Butmay.vn bật mí trên đây, bạn đọc đã có câu trả lời ưng ý. Hãy bắt đầu bằng việc sắm dụng cụ hỗ trợ rèn chữ tại Butmay.vn!

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn