Luyện chữ cho bé vào lớp 1 hướng dẫn cách nào hiệu quả nhất?

Để có thể viết chữ một cách dễ dàng, nhanh chóng, đẹp và đúng chuẩn. Đòi hỏi các em học sinh cần được rèn luyện từ khi mới bắt đầu viết chữ. Vậy luyện chữ cho bé vào lớp 1 như thế nào là hiệu quả nhất? Đây sẽ là vấn đề mà chúng tôi khai thác trong bài viết này. Mời quý phụ huynh, giáo viên và học sinh cùng tham khảo. 

Khi luyện chữ viết cho bé vào lớp 1 cần chú ý những gì?

Dân gian ta có câu “Dạy con từ thuở còn thơ’’. Bởi vì còn nhỏ thì dễ dạy, các em dễ dàng tiếp thu. Lúc này, tư duy các trẻ cũng nhanh nhạy, sắc bén hơn. 

Tất nhiên, câu nói này cũng áp dụng được đối với việc luyện chữ cho các em vào lớp 1. Độ tuổi gần như bắt đầu luyện viết những chữ cái đầu tiên. Vậy cho các em mới vào lớp 1 luyện viết chữ, cần chú trọng những vấn đề gì?

Cách cầm bút và chọn bút viết 

Tay các em lớp 1 chưa đủ cứng cáp, dễ bị tổn thương nếu cầm bút sai cách. Hơn thế, việc cầm bút sai cách cũng ảnh hưởng đến chữ viết. Khiến chữ viết xấu hay thậm chí là không thể viết đúng. 

Cách cầm bút đúng chuẩn nhất là ngón trỏ và ngón cái giữ bút. Các ngón còn lại khum lại làm trụ cho bút. Từ đó rồi đưa nét để viết chữ. Ngoài ra, chọn bút viết cũng phải dựa theo tiêu chí sao cho các em dễ điều khiển, thoải mái.

cách cầm bút đúng

Tư thế ngồi khi viết chữ 

Để đảm bảo không tổn thương đến cột sống, các em cần phải ngồi thẳng khi viết chữ. Để giúp các em điều này, bố mẹ cần chuẩn bị chỗ ngồi luyện chữ phù hợp (Ghế không quá thấp với bàn, ghế có dựa tránh mỏi lưng,…).

tư thế ngồi

Vở viết chữ 

Khi luyện chữ, cần phải đáp ứng vở năm ô ly để các em dễ dàng viết chuẩn quy tắc. Tránh việc sử dụng vở bốn ô ly hay kẻ ngang.

Luôn luôn rèn chữ mỗi ngày 

Một ngày không cần phải luyện quá lâu (Bởi vì như vậy dễ khiến các em bị căng thẳng, áp lực với việc luyện chữ). Nhưng đòi hỏi phải luyện mỗi ngày để các em hình thành thói quen. Thời gian luyện chữ phù hợp mỗi ngày khoảng 15 – 30 phút hoặc hơn. Tùy vào sức bền của các em rồi nâng dần lên. 

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Peliakn Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đọc thêm bài viết: Lớp 1 viết vở mấy ô ly? Chọn vở như thế nào phù hợp?

Quy trình luyện chữ viết đúng cách cho bé vào lớp 1

Như vậy, phần trên chính là những lưu ý quan trọng khi cho các bé vào lớp 1 chuyện chữ. Và đi kèm những lưu ý này, đó chính là quy trình luyện chữ đúng cách. Có như vậy, các em mới nhanh tiến bộ, viết đúng và viết đẹp. 

Đầu tiên, đó là luyện cách cầm bút thuần thục, đưa các nét đơn giản trên giấy để làm quen. Các nét thẳng, ngang, móc, lượn,… 

Sau đó, các em có thể luyện những chữ cái đơn giản đến độ khó tăng dần theo mẫu. Ví dụ như a, b, c, d, e,… cho đến ă, â, ê,… Tiếp tục sẽ luyện chữ hoa, số, dấu. 

Khi đã thành thạo viết bảng chữ cái, các em sẽ luyện viết một từ hoàn chỉnh. Rồi sẽ đến một câu, một đoạn hoàn chỉnh.

Trên đây là thông tin về cách luyện chữ cho bé vào lớp 1. Mong rằng những thông tin này sẽ thực sự có ích. Cảm ơn vì đã đón đọc bài viết. 

Rate this post

Để lại Lời nhắn