Luyện viết chữ đẹp lớp 1 cỡ chữ nhỏ cần lưu ý những gì?

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 cỡ chữ nhỏ là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với nhiều bậc phụ huynh. Bước vào lớp 1, các em còn nhiều bỡ ngỡ, chưa có định hướng rõ ràng. Chính vì thế, quá trình luyện chữ cần sự đồng hành của giáo viên và các bậc phụ huynh. Đặc biệt luyện cỡ chữ nhỏ được coi là bước quan trọng nhất quyết định đến cả hành trình sau này.

Tầm quan trọng của việc luyện viết chữ cỡ nhỏ cho học sinh lớp 1

Khi mới bước chân vào lớp 1, học sinh sẽ được làm quen với các nét cơ bản đầu tiên. Tiếp đến, các bé sẽ bước vào giai đoạn tập viết chữ to. Sau khi đã nhuần nhuyễn, giai đoạn tiếp theo sẽ là giai đoạn hạ cỡ chữ. Từ các mẫu chữ to, học sinh lớp 1 sẽ làm quen với cỡ chữ nhỏ 1 ô ly. Đây cũng chính là cỡ chữ sẽ theo các em trong suốt hành trình học tập sau này.

Việc nét chữ đẹp hay xấu, gây ấn tượng tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn hạ cỡ chữ. Sở hữu nét chữ nhỏ chuẩn đẹp sẽ tạo ra nhiều thuận lợi cho các học sinh. Ngược lại, chữ viết không chỉn chu, sai sót nhiều sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của chính các em. Chính vì lý do này, việc luyện viết chữ đẹp lớp 1 cỡ chữ nhỏ vô cùng quan trọng.

Những điều cần lưu ý khi luyện viết chữ đẹp lớp 1 cỡ chữ nhỏ

Để đảm bảo luyện tập đúng và chuẩn, các bé cần có sự hướng dẫn chi tiết. Phụ huynh và giáo viên khi dạy các em luyện chữ cần chú ý đến những lưu ý quan trọng khác dưới đây.

Giúp trẻ nắm được quy tắc của cỡ chữ nhỏ

Trước tiên, trẻ cần ghi nhớ được kích cỡ của bảng chữ cái cỡ nhỏ. Cha mẹ nên chia bảng chữ cái thành các nhóm có kích cỡ chung. Giúp bé làm quen và biết phân biệt một cách nhanh chóng. Cụ thể:

Nhóm 1: Các chữ cái “b, g, h, k, l, y” có chiều cao 2,5 ô li trên vở. 

Nhóm 2: 2 chữ cái “r, s” có chiều cao là 1,25 ô li trên vở.

Nhóm 3: Các chữ cái “d, đ, p, q” có chiều cao là 2 ô li.

Nhóm 4: Các chữ cái “o, ô, ơ, a, ă, â, e, ê, i, u, ư, c, n, m, v, x” có chiều cao 2 ô li.

Nhóm 5: Chữ t có chiều cao là 1,5 ô li.

Tham khảo thêm bài viết: Luyện chữ đẹp cho bé vào lớp 1 bắt đầu từ đâu?

Đối với các bé lớp một bắt đầu bước vào kì II nói riêng và các bé tiểu học nói chung thì bút mực là thứ không thể thiếu trong các vật dụng đi học của mỗi bé. Nhưng hiện nay có rất nhiều các mã bút tràn lan trên thị trường khiến phụ huynh băn khoăn không biết mua hàng ở đâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt. Hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng: 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 , chúng tôi cam đoan và đảm bảo chất lượng tới mỗi khách hàng đều là hàng chính hãng với chất lượng tốt nhất.

Không tạo áp lực lớn, luyện tập từ từ

Sau khi đã chia nhóm, các bậc phụ huynh có thể cho bé luyện tập từ từ. Mỗi ngày luyện chữ theo các nhóm có chung kích cỡ hoặc chung đặc điểm cấu tạo. Trong quá trình luyện tập cần theo dõi và sửa lỗi cho bé khi cần thiết. Tạo môi trường và điều kiện học tập tốt nhất cho việc luyện chữ. Tuyệt đối không tạo áp lực cho con em mình.

Hy vọng bài viết trên đây đem đến những thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh có con em học lớp 1. Việc  luyện viết chữ đẹp lớp 1 cỡ chữ nhỏ không quá thách thức nếu các phụ huynh hướng dẫn các em chuẩn. Hãy luôn là người đồng hành cùng con trong chặng đường đầu tiên của cuộc đời!

Rate this post

Để lại Lời nhắn