Mẫu chữ cho bé tập viết và những điều cần lưu ý khi luyện chữ

Đối với các bé còn nhỏ tuổi, việc luyện viết những gì và viết như thế nào luôn là nỗi băn khoăn của nhiều người lớn. Các mẫu chữ cho bé tập viết là tài liệu quan trọng mà phụ huynh và giáo viên nhất định phải có. Các mẫu chữ này sẽ giúp các bé luyện chữ một cách chính xác và hiệu quả hơn.

Các mẫu chữ tập viết cho các bé

Việc nắm được các mẫu chữ chính xác sẽ giúp quy trình tập viết của các bé thuận lợi hơn. Sau đây là một số mẫu chữ cơ bản dành cho các bé tập viết.

Mẫu chữ cái thường

Bảng chữ cái tiếng Việt thường được chia thành các nhóm. Mỗi nhóm chữ sẽ có quy định kích cỡ chuẩn khác nhau. Một số quy định phụ huynh và giáo viên cần hướng dẫn các bé như sau:

Nhóm 1: a, ă, â, e, ê, i, c, o, ô, ơ, u, ư, n, m, v, x. Nhóm chữ này có độ cao là 1 đơn vị ô li.

Nhóm 2: r, s. Nhóm r và s có độ cao là 1,25 đơn vị ô li.

Nhóm 3: t. Chữ cái t có độ cao là 1,5 đơn vị ô li.

Nhóm 4: d, đ, p, q. Nhóm các chữ cái này có độ cao là 2 đơn vị ô li.

Nhóm 5: b, g, h, k, l, y. Nhóm chữ cái cuối cùng có độ cao lớn nhất là 2,5 đơn vị ô li.

Mẫu chữ hoa

Tương tự như mẫu chữ viết thường, chữ viết hoa cũng có những quy định riêng về kích cỡ.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hầu hết các chữ hoa Tiếng Việt đều có độ cao là 2,5 đơn vị. Tuy nhiên có hai trường hợp đặc biệt là Y,G. Với hai chữ hoa này, độ cao chuẩn khi viết là 4 đơn vị.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất. Fanpage Facebook: Bút mài thầy Ánh.

Đọc thêm bài viết: Mẫu chữ cho trẻ vào lớp 1 đúng chuẩn giúp bé học hiệu quả

Những điều cần lưu ý khi luyện chữ cho các bé

Để các bé có thể luyện chữ hiệu quả, giáo viên cùng các bậc phụ huynh cần chú ý tới một số điều dưới đây:

Đối với các bé, việc luyện chữ còn khá mới mẻ và gặp nhiều khó khăn. Trong quá trình các bé luyện chữ, các bậc phụ huynh cùng giáo viên phải theo dõi hỗ trợ. Không nên quá tạo áp lực cho các bé.

Hãy chuẩn bị cho các bé đầy đủ cả vật chất và tinh thần. Từ vở, bút, mực, nơi học tập phù hợp… Các phụ huynh cần phải chủ động tạo điều kiện học tập tốt nhất cho con em mình.

Mỗi ngày chỉ cần dành ra khoảng 20 đến 30 phút để tập viết chữ. Thực hiện việc luyện tập thường xuyên, “đúng đủ đều” hàng ngày. Việc này sẽ giúp quá trình làm quen mặt chữ hiệu quả nhất.

Luôn dành lời khen khi các bé làm tốt. Trẻ em luôn thích được khen ngợi, chính vì thế đừng bao giờ tiếc lời khen cho con em mình. Những lời khích lệ, khen ngợi sẽ giúp các bé có động lực học tập tốt hơn.

Những tài liệu về mẫu chữ cho bé tập viết trên đây hi vọng sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh và giáo viên. Luyện chữ cho các bé không phải việc quá khó. Tuy nhiên cần sự phối hợp ăn ý, nhịp nhàng từ cả người lớn và trẻ nhỏ. Chúc các bé luyện viết thành công!

Rate this post

Để lại Lời nhắn