Mẫu chữ hoa chuẩn – Những quy tắc vàng để luyện viết

Chữ viết ngoài vai trò truyền đạt thông tin còn thể hiện tính cách, tình cảm của người viết. Vì vậy mặc dù xã hội hiện đại, các văn bản đánh máy vi tính ngày càng phổ biến. Tuy nhiên các sản phẩm đánh máy vẫn không thể nào thay thế hoàn toàn cho chữ viết tay. Các mẫu chữ viết tay vẫn đóng vai trò quan trọng. Chúng được gìn giữ phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số quy tắc về cách viết mẫu chữ hoa chuẩn.

 Mẫu chữ hoa chuẩn theo quy định của Bộ Giáo Dục gồm 29 chữ cái. Trong đó các chữ cái phải tuân thủ nguyên tắc viết theo tiêu chuẩn chung. Các chữ cái viết hoa với chiều cao 2.5 ô li. Riêng đối với chữ G và Y được viết trong 4 ô li. Ngoài ra trong 29 chữ cái thì có 5 chữ có hai cách viết là: A, M, N, Q, V

Để nhanh chóng thành công trong việc luyện mẫu chữ hoa chuẩn, chúng ta cần thực hiện các bước sau.

Luyện nét cơ bản – Bước đầu tiên tối quan trọng khi luyện viết mẫu chữ hoa chuẩn

Luyện nét cơ bản là bước bắt buộc đầu tiên của quy trình luyện chữ. Đây là khởi đầu dễ dàng nhưng lại rất cần thiết. Bởi nét cơ bản chính là các thành phần cấu tạo nên chữ. Các nét cần phải viết đúng quy tắc và đều nhau.

Các nét cơ bản của mẫu chữ hoa chuẩn bao gồm:

·        Nét thẳng đứng;

vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản

·        Nét thẳng xiên;

·        Nét thẳng ngang;

·        Nét cong trái;

vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản

·        Nét cong phải;

vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản

·        Nét cong kín;

vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản

·        Nét móc trên;

vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản

·        Nét móc dưới;

vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản

·        Nét móc hai đầu;

vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản

Yêu cầu quan trọng của bước luyện nét là phải nắm được cách rê bút và điều khiển hướng bút. Quá trình luyện nét cũng giúp người học điều khiển được lực ấn bút phù hợp để tạo ra nét chữ đều hoặc nét chữ thanh-đậm. Ngoài ra, kỹ thuật lia bút từ điểm này đến điểm khác của trang giấy cũng cần phải lưu ý đảm bảo khoảng cách nhất định.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đọc thêm bài viết: Các mẫu chữ sáng tạo đẹp – Thao tác thực hiện đúng chuẩn

Luyện viết chữ theo nhóm chữ cái có nét tương đồng

Dựa trên cấu tạo và đặc điểm nhận dạng của các chữ cái trong mẫu chữ hoa chuẩn. Người ta chia bảng chữ cái thành bốn nhóm chữ có các nét tương tự nhau.

Nhóm 1: Gồm các chữ I, U, Ư, T, P, Y, N, M, V, R, S:

Đặc điểm chung của nhóm chữ này là sự kết hợp của các nét móc. Để luyện viết ở nhóm chữ này cần lưu ý các điểm đặt bút và dừng bút và sử dụng thành tạo các nét móc

Nhóm 2: Gồm các chữ C, E, Ê, X:

Khi luyện viết ở nhóm chữ này sẽ giúp người học hoàn thiện kỹ năng viết tròn nét chữ và tạo các nét tròn đều

Nhóm 3: Gồm các chữ L, B, H, K:

Ở nhóm chữ này có sự hiện diện của các nét khuyết. Khi tập viết ở nhóm chữ này cần xác định rõ các điểm giao nhau của nét khuyết

Nhóm 4: Gồm các chữ O, Ô, Ơ, A, Ă, Â, D, Đ, G, Q:

Đây là nhóm chữ khó nhất, chỉ nên luyện viết sau khi đã thành thạo các nhóm chữ trên. Đặc trưng của nhóm chữ này là có các nét cong kín. Vì vậy khi luyện viết cần chú ý chiều cao và chiều rộng của chữ sao cho đúng chuẩn.

Luyện chữ là một quá trình lâu dài và đòi hỏi tính kiên trì bền bỉ. Bắt đầu việc luyện chữ với mẫu chữ hoa chuẩn sẽ không quá khó như đối với các mẫu chữ sáng tạo nghệ thuật. Bởi mẫu chữ hoa chuẩn có các đường nét đơn giản hơn. Tuy nhiên để thành công khi luyện viết mẫu chữ hoa chuẩn cần đảm bảo đúng quy tắc viết. Tuân thủ đúng thứ tự và cách viết các nét cơ bản để tạo thành chữ. Không qua loa, cẩu thả trong khi viết để các nét viết ra đều và đẹp. Chúc các bạn thành công với mẫu chữ hoa chuẩn.

Rate this post

Để lại Lời nhắn