Quy trình viết chữ thường đúng chuẩn nhất định phải dạy cho trẻ

Khi bắt đầu dạy trẻ tập viết, giáo viên hoặc phụ huynh đều phải tuân thủ quy trình viết chữ thường. Đây là quy trình chuẩn khoa học. Nó giúp bé làm quen chữ viết hiệu quả. Và đảm bảo sẽ viết được mọi chữ cái trong thời gian sớm nhất. Nếu không viết đúng quy trình này ngay từ đầu, về sau sẽ rất khó để viết chữ đẹp, đúng kỹ thuật.

Vì sao cần dạy trẻ viết chữ theo quy trình?

Dạy trẻ viết chữ là một hành trình không khó không dễ. Nếu đảm bảo đúng phương pháp, thì sẽ rất đơn giản để có thể hướng dẫn trẻ tự viết được chỉ sau 2 tuần. Tuy nhiên, nhiều người khi dạy trẻ tập viết lại không biết quy trình. Vì thế trẻ học hoài vẫn không viết được chữ hoặc thao tác sai nét.

Chữ viết tiếng Việt có những đặc trưng nhất định. Một trong những nguyên tắc đó là chữ sẽ đi từ trái sang phải. Đồng thời, chữ viết thường cũng có nhiều nét.

Nét nào trước nét nào sau, nét nào rời nét nào nối cũng cần phải đi theo trình tự nhất định. Do đó, để trẻ có thể tự viết nhuần nhuyễn được. Hãy dạy trẻ theo đúng quy trình viết chữ khoa học là điều rất cần thiết.

Quy trình viết chữ thường đúng cách

Để khởi đầu dạy trẻ theo quy trình viết chữ thường đúng cách. Chúng ta sẽ cùng trẻ bắt đầu theo trình tự sau đây:

Dạy nét cơ bản cho trẻ

Nét cơ bản gồm các nét sau: nét thẳng đứng, nét thẳng xiên, nét thẳng ngang, nét cong kín, nét cong hở. Nét cong hở trái, nét mó xuôi, nét móc ngược. Nét móc 2 đầu, nét khuyết xuôi, nét khuyết ngược, nét thất.

Thật ra trẻ cũng không có nhu cầu và cũng chưa đủ trí tuệ để hiểu được định nghĩa các nét này. Vì vậy khi dạy trẻ bạn chỉ cần nói khái niệm cơ bản. Quan trọng chính là giúp trẻ điều hướng nét bút đúng để viết các nét này thành công.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Peliakn Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết: Cách chọn bút mực không bẩn tay giúp bảo vệ làn da an toàn mỗi ngày

Dạy viết chữ thường

Ban đầu, trẻ sẽ được viết chữ thường kích thước 2 ô li. Sau khi thành thạo và lên đến lớp 2, trẻ sẽ được hướng dẫn viết 1 ô li cho chuẩn đẹp. Viết chữ thường sau khi trẻ thành thạo các nét cơ bản sẽ rất đơn giản. Vì vậy điều quan trọng chính là bạn phải hướng dẫn trẻ hoàn thiện các nét cơ bản càng nhanh càng tốt. Chữ thường có thể dạy trẻ theo trình tự bảng chữ cái để trẻ dễ nhớ hơn

Các lưu ý khi dạy trẻ tập viết

Dạy trẻ tập viết chữ thường là bước căn bản để có thể thành thạo 4 kỹ năng nghe nói đọc viết. Các kỹ năng này sẽ bổ sung cho nhau. Nó giúp khả năng đọc hiểu của trẻ ngày càng nhuần nhuyễn.

Phụ huynh cũng không nhất thiết dạy con học quá sớm. Khi trẻ được 5 tuổi thì có thể bắt đầu dạy tre để trẻ tự tin hơn khi vào lớp 1. Trong quá trình luyện chữ cho trẻ, lưu ý là nên hướng dẫn trẻ ngồi đúng tư thế. Cầm bút đúng cách và chỉ nên tập luyện với cường độ vừa sức của trẻ.

Nhìn chung, quy trình viết chữ thường khá đơn giản. Chỉ cần kiên trì, bé hợp tác thì sau khoảng 1 tháng, trẻ có thể tự nhận biết mặt chữ chuẩn xác. Bạn nên nhớ hãy để trẻ tiếp nhận từ từ để trẻ cảm thấu được chữ thường. Đồng thời, học tập với tinh thần thoải mái nhất.

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn