Tính nhanh lớp 2 phép cộng và phép trừ – Các mẹo giải bài toán hay

Khi bắt đầu lên lớp hai, học sinh sẽ phải làm quen với những bài toán với con số lớn hơn. Khi ấy việc sử dụng que tính hay các dụng cụ đếm sẽ không còn hiệu quả. Các phương pháp tính nhanh lớp 2 phép cộng và phép trừ sẽ giúp giải bài toán một cách khoa học hơn. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho quý phụ huynh một số mẹo nhỏ giúp trẻ học tập dễ dàng hơn.

Cách tính nhẩm nhanh với phép cộng

Phép cộng có tính chất giao hoán. Vì vậy, chúng ta có thể thay đổi vị trí các số hạng mà tổng không thay đổi. Vì vậy nên sắp xếp vị trí số lớn trước số nhỏ trước khi tính nhẩm. Điều này sẽ giúp hình dung phép tính dễ dàng hơn trong đầu.

Ví dụ: 5 + 27 thì nên xếp lại vị trí là 27 + 5. Cách này sẽ giúp dễ tính nhẫm hơn và tính nhanh hơn. 

Phương pháp tách 10 đơn vị cho một lần cộng. Đây là cách tách số hạng thành các số hạng nhỏ hơn và tròn 10 đơn vị rồi mới cộng chúng lại.

Ví dụ: 56 + 23 sẽ đổi thành 56 + 10 + 10 + 3

Cách tách số hạng thành các số tròn chục rồi bắt đầu cộng nhẩm.

Ví dụ: 37 + 15 thì sẽ tách thành 37 + 3 + 12 khi đó sẽ cho ra 40 là số tròn chục và cộng thêm với 12 nữa. Hoặc với phép tính 37 + 38 ta dùng số tròn chục gần nhất là 40 + 40 sau đó trừ đi 3 và 2.

Tách các số thành các số tròn chục rồi cộng riêng lẻ. Đây là cách tính theo kiểu cộng riêng hàng chục và hàng đơn vị rồi mới cộng các tổng lại với nhau

Ví dụ: 35 + 23 ta tách hết ra là 30 + 20 + 5 + 3

Cách tính nhẩm nhanh với phép trừ

Cách đếm nhẩm ngược từ số trừ lên đến gần chục gần đó. Rồi đếm tiếp từ số tròn chục đó lên đến số bị trừ. Tổng số đếm thêm vào chính là hiệu của phép trừ

Ví dụ: với phép tính 24 – 15 ta đếm từ 15 đến 20 là 5 đơn vị, đếm từ 20 đến 24 là 4 đơn vị. Sau đó lấy 5 + 4 ta sẽ được kết quả phép tính 24 – 15 = 9.

Phương pháp tách số trừ ra cho tròn chục rồi trừ.

Ví dụ: 64 – 42 ta sẽ tách ra thành 64 – 40 – 2

Sử dụng các số tròn chục gần với số trừ rồi cộng với số thừa

Ví dụ: Phép tính 35 – 19 sẽ được tách thành 35 – 20 + 1. Lúc đó ta nhẩm nhanh và ra kết quả là 16.

Đọc thêm bài viết – Sách toán tư duy cho bé 5 tuổi chất lượng nhất – Tổng hợp 2022

Đối với các bé lớp một bắt đầu bước vào kì II nói riêng và các bé tiểu học nói chung thì bút mực là thứ không thể thiếu trong các vật dụng đi học của mỗi bé. Nhưng hiện nay có rất nhiều các mã bút tràn lan trên thị trường khiến phụ huynh băn khoăn không biết mua hàng ở đâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt. Hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng: 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 , chúng tôi cam đoan và đảm bảo chất lượng tới mỗi khách hàng đều là hàng chính hãng với chất lượng tốt nhất.

Một số phương pháp dạy tính nhanh dành cho trẻ nhỏ

Để trẻ có phản xạ nhanh nhạy với số học, ngoài năng lực bẩm sinh thì việc rèn luyện ngay từ nhỏ vô cùng quan trọng. Dưới đây là một vài cách giúp trẻ tiếp cận với những con số cho phụ huynh tham khảo

Giúp trẻ làm quen với những con số bằng nhiều cách khác nhau. Phát triển cảm giác về những con số cũng như hiểu được ý nghĩa của chúng vô cùng quan trọng. Phụ huynh cần cho trẻ tiếp xúc với các chữ số thường xuyên cho đến khi trẻ thuộc hết mặt số. Sau đó mới phát triển đến giai đoạn học đếm. Sau đó mới đến làm tính cộng trừ với các số nhỏ hơn 10.

Sau khi trẻ đã biết đếm các số đơn giản. Hãy dạy trẻ cách đếm hai đơn vị. Ví dụ như cho trẻ đếm 2, 4, 6, 8, 10… Những tập hợp số tăng dần giúp trẻ hiểu về việc cộng thêm thì sẽ bỏ qua số tiếp theo. Khi trẻ đã quen bạn tăng dần cấp độ lên như cho trẻ đếm cách 5 số 5, 10, 15, 20,…

Đa dạng bài toán gồm các phép tính với sự vật cụ thể que tính, bút… Đồng thời giúp trẻ làm quen với những bài toán cộng trừ mang tính chất trừu tượng như: có 5 con ngựa trong chuồng, một con chạy ra mất, bạn hãy hỏi trẻ tưởng tượng xem còn mấy con ?

Kết hợp những thủ thuật thú vị để giúp trẻ chú ý đến cộng trừ. Ví dụ đố nhanh các phép cộng, trừ đơn giản như 1 + 1 = ? hoặc 5 + 0 = ? hoặc 10 + 0 = ?

Trên đây là một vài cách tính nhanh lớp 2 phép cộng và phép trừ cho phụ huynh tham khảo. Hãy luyện tập với trẻ thường xuyên sẽ rất bổ ích trong việc tính toán của bé.

Rate this post

Để lại Lời nhắn